Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
MyphanHQ

Làm thế nào để mắt hết sưng chỉ trong vòng một nốt nhạc

Bạn có biết nguyên nhân khiến cho mắt bạn bất chợt bị sưng và làm thế nào để mắt hết sưng không? Hãy cẩn thận với đôi mắt của bạn để tránh những hậu quả đáng tiếc nhé.

Nếu bạn thường xuyên bị sưng mắt, bạn nhất định không được bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây

Nguyên nhân gây mắt sưng

Dị ứng

Mắt sưng do dị ứng mỹ phẩm
Mắt sưng do dị ứng mỹ phẩm

Dị ứng mắt xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với một chất lạ, được gọi là chất gây dị ứng. Phấn hoa, bụi, lông thú cưng, một số thuốc nhỏ mắt và đeo kính là một số yếu tố gây dị ứng mắt phổ biến nhất. Đôi khi phấn trang điểm của có thể gây dị ứng cho đôi mắt mà bạn không biết.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc còn được gọi là đau mắt đỏ. Trong rất nhiều triệu chứng bao gồm cả mắt bị sưng, ngứa, chảy nước mắt.

Chấn thương mắt

Mắt sưng do chấn thương
Mắt sưng do chấn thương

Bất kỳ chấn thương nào đối với vùng mắt, bao gồm mí mắt và chấn thương do phẫu thuật thẩm mỹ, có thể gây viêm và sưng mắt. Những chấn thương mắt là nghiêm trọng vì vậy cần được thăm khám kịp thời.

Đeo kính áp tròng

Việc vệ sinh kính áp tròng không đúng cách – chẳng hạn như đeo kính bẩn, kính áp tròng không vừa với mắt, có thể gây nhiễm trùng mắt và mí mắt bị sưng.

Viêm bờ mi

Đây là tình trạng viêm mí mắt, thường do sự trục trặc của các tuyến dầu gần chân lông mi hoặc do virus gây nên. Sưng mắt do viêm bờ mi thường kéo dài vài ngày, không thể chữa ngay được.

Khóc

Khóc cũng là nguyên nhân gây sưng mắt
Khóc cũng là nguyên nhân gây sưng mắt

Khóc có thể làm vỡ các mạch máu nhỏ xíu trong mắt và mí mắt, đặc biệt nếu khóc nhiều hoặc kéo dài. Mí mắt sưng xuất hiện sau khi một người đã khóc có thể là kết quả của việc giữ nước, gây ra bởi sự gia tăng lưu lượng máu đến vùng xung quanh mắt.

Làm thế nào để mắt hết sưng

Để điều trị sưng mắt, bạn nên xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng này trước tiên để có biện pháp xử lý đúng. Nếu tùy tiện chữa trị bạn có thể khiến cho tình trạng mắt sưng trầm trọng hơn.

Rửa mặt

Rửa mặt là cách đơn giản nhất để làm giảm nhẹ sự sưng mắt. Rửa mặt sạch sẽ giúp làm sạch các chất gây dị ứng dính vào da và lông mi của bạn.

Rửa sạch mắt

Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt, giúp diệt vi khuẩn và rửa trôi các chất dị ứng rơi vào mắt. Đồng thời nước muối cũng xoa dịu những khó chịu và làm thông tuyến lệ.

Chườm lạnh vùng mắt

Làm thế nào để mắt hết sưng với dưa leo
Làm thế nào để mắt hết sưng với dưa leo

Chườm lạnh vùng mắt có thể hữu ích với mắt ngứa và sưng. Ngâm khăn trong đá lạnh hoặc cho đá vào túi chườm để chườm lên vùng mắt khoảng vài phút.

Bạn cũng có thể sử dụng dưa chuột hoặc túi lọc trà đã sử dụng để đắp lên mắt khoảng 15 phút cũng rất hiệu quả. Không chỉ giảm sưng mà còn làm mờ thâm nữa.

Hãy thử thuốc giảm mắt dị ứng

Bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ kê cho bạn một loại thuốc dị ứng mắt để nhanh chóng làm dịu tình trạng sưng khó chịu. Bạn có thể kết hợp giữa thuốc nhỏ mắt, uống thuốc và tiêm nếu cần thiết. Điều này nên tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt-cách làm mắt hết sưng
Thuốc nhỏ mắt-cách làm mắt hết sưng

Thuốc nhỏ mắt có thể được sử dụng để giúp bổ sung sản xuất nước mắt tự nhiên của bạn. Các trường hợp khác sử dụng thuốc co mạch để giúp mắt đỏ và dị ứng. Để tránh kích ứng thêm, hãy thử chọn các giải pháp không chứa chất bảo quản có chứa ít chất phụ gia hơn.

Uống nước

Uống nước-cách làm mắt hết sưng
Uống nước-cách làm mắt hết sưng

Nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau, uống nước giúp giảm sưng mắt? Thế nhưng điều này lại có thật. Khi cơ thể bạn thiếu nước sẽ dẫn đến sự tích trữ nước ở một số khu vực, đặc biệt là vùng mắt.

Bạn có thể uống nước trắng hoặc uống nước hoa quả để cung cấp nước cho cơ thể nhanh chóng. Thông thường bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Để kiểm tra xem mình có bị thiếu hụt nước hay không hãy quan sát màu của nước tiểu.

Bạn đã biết làm thế nào để mắt hết sưng chỉ trong thời gian ngắn. Mặc dù mắt sưng có thể tự xử lý tại nhà nhưng việc xác định được nguyên nhân đôi khi không dễ dàng. Tốt hơn hết bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ trước khi quyết định cách chăm sóc mắt tại nhà

bài viết mới