Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
MyphanHQ

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30?

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 chính là vấn đề của tôi bây giờ. Chuẩn sang tuổi 31 rồi nhưng tôi không có một việc làm ổn định. Các mẹ hãy cho tôi lời khuyên?!

Thực ra, tôi đã quen với tình trạng thất nghiệp này cũng 8 đến 9 tháng rồi. Nếu 1, 2 tháng chưa có việc làm còn chấp nhận được, chứ người như tôi thì chắc các mẹ lại hỏi tại sao là kém như vậy đúng không. Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 cũng đang khiến tôi đau đầu đây.

Tôi không phải khẳng định bản thân nhưng năng lực của tôi không đến nỗi nào. Tôi xin chia sẻ rằng, không tìm được việc vì bản thân có rất nhiều nguyên do. Trong đó, phải kể tới là gia đình, chồng con.

Tôi lấy chồng từ khi 27 tuổi, con trai đầu lòng cũng đã được 2 tuổi tròn. Với tình trạng này, chắc tôi cũng không biết tới khi nào mới dám sinh đứa thứ 2. Gia đình nhà chồng cũng thuộc dạng gia đình khá giả, chồng tôi là người giỏi kiếm tiền nhưng… gia trưởng.

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30
Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 (Ảnh minh họa)

Trước kia, tôi từng làm ở vị trí cao trong một công ty nước ngoài. Lương và chế độ cũng khá hấp dẫn. Nhưng từ khi sinh con, tôi không thể quay lại đó làm việc được nữa. Vì theo quy định của công ty ký hợp đồng, trong 1 năm đầu không được mang bầu. Và dĩ nhiên, tôi da vi phạm hợp đồng.

Từ khi nghỉ sinh con, mẹ chồng và chồng khuyên ở nhà luôn. Làm việc nhà và chăm con tốt là được, không cần đi làm. Tôi cũng công nhận, tôi lười. Nghe vậy nên cũng ở nhà suốt. Phải khi con tôi tới 2 tuổi, tôi đã ngoài 30 mới bắt đầu đi xin việc tiếp.

Tuy nhiên, hành trình xin việc đối với tôi lại khó khăn như thế. Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 luôn là câu hỏi ám ảnh tôi trong thời gian này. Đúng là phụ nữ đừng nghĩ có thể ăn bám chồng và không cần đi làm. Vì đó là điều rất rất sai lầm.

Một người đi làm, một người ở nhà chăm con, khi đó, bạn sẽ là người vô dụng. Vì những trận cãi vã, tôi quyết định đi tìm việc để không bị coi là con ở trong nhà.

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 1
“Tôi không muốn làm con ở trong nhà” (Ảnh minh họa)

Trong suốt gần 1 năm qua, tôi không biết làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30. Tôi liên tục đi tìm việc mà chưa tìm được công việc nào ổn định. Tôi lại hỏi, làm gì khi thất nghiệp nghiệp tuổi 30? Tôi nghĩ, cũng phải lo cơm áo gạo tiền nên đã đi tìm khắp nơi.

Tôi đăng thông tin cá nhân lên những trang tuyển dụng nhưng chẳng mấy được phản hồi. Có công ty cũng gọi điện hỏi, hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn nhưng cuối cùng họ cũng từ chối vì… nhiều tuổi. Họ từ chối vì công ty họ cần những người trẻ, chưa có gia đình để dành tâm huyết cho công ty.

Tôi nghĩ, tuổi 30 đi tìm việc cũng rất cực. Vị trí này người ta làm quản lý hết rồi, tôi lại làm nhân viên. Nhưng chỉ cần có công việc ổn định, tôi cũng chấp nhận. Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 bây giờ?

Lam-gi-khi-that-nghiep-tuoi-30-anh-2
“Các nhà tuyển dụng khó lòng mà chấp nhận một phụ nữ 30 tuổi vào làm nhân viên như tôi”

Cũng rải hồ sơ đi khắp nơi nhưng cũng chẳng thấy phản hồi gì. Bạn bè cũng khuyên làm cái này, cái kia nhưng thực sự tôi không phù hợp với mấy việc kinh doanh. Mà kinh doanh thì vốn không có, hơn nữa, gia đình chồng thì không bao giờ ủng hộ.

Có mẹ cũng khuyên mở quán ăn hay trà đá… nhưng tôi chỉ quen làm việc trong văn phòng, không quen buôn bán. Hơn nữa, nhà tôi từ trước tới giờ toàn làm công chức, chưa ai buôn bán gì cả. Giờ đi buôn bán thì chắc chắn sẽ bị gia đình dè bỉu.

Nhưng quan trọng tôi phải tìm được công việc có biên chế đàng hoàng, vì còn sau này nữa, con tôi mới có 2 tuổi. Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30?

Tôi cũng chia sẻ với chồng, chồng thương vợ, thông cảm nhưng lại nghe bằng “hai tai”. Lúc nào cũng nghe mẹ, mẹ mà nói vợ là cũng không hài lòng hoặc không muốn không hài lòng cũng tỏ ra khó chịu ra mặt.

Có những cuộc phỏng vấn đã đạt, nhưng vào vòng cuối, không hiểu sao tôi lại bị out vì lý do… “bạn không thật sự phù hợp với vị trí này”. Tôi từng làm ở vị trí quản lý tôi biết, ít công ty nào lại muốn tuyển một người già, ngoài 30 cả. Họ cần đội ngũ trẻ, cần những người có nhiều thời gian để dành cho công ty.

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 2
“Tôi muốn tìm được công việc ở tuổi 30”

Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30? Tôi tự nhủ, hay xin đi làm công nhân vì gần nhà tôi có rất nhiều khu công nghiệp. Những nghĩ đi nghĩ lại, đó cũng là chỉ giải pháp tạm thời. Vì mục đích cuối cùng của tôi là tìm được nơi ổn định.

Nếu không tìm được nơi ổn định, biết đâu, đến vài năm nữa bị đuổi việc, lúc đó chắn chắn sẽ xin việc khó hơn bây giờ các mẹ ạ. Nhiều lúc ở nhà nhiều quá như bị trầm cảm, áp lực gia đình, ánh mắt chồng, ánh mắt mẹ chồng như ám ảnh tôi.

Cho dù, đó là gia đình nhà chồng giàu có, không thiếu gì. Nhưng cảm giác không đi làm ở trong gia đình này như cái tội các mẹ ạ. Các mẹ không hiểu được cảm giác thất nghiệp ở tuổi 30 đâu.

Bây giờ tôi không biết phải làm thế nào. Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 30 tôi cũng không biết. Các mẹ cho tôi lời khuyên với!.

bài viết mới