Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
MyphanHQ

Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Lên 3 tuổi đây là thời kì bé chuyển sang cột mốc quan trọng trong sự hình thành nhân cách cũng như trí tuệ lẫn hình thức của trẻ. Cũng từ đây thì chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng cần được chú ý và cung cấp đầy đủ hơn. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 3 tuổi rất cao, đây là giai đoạn mà trẻ hoạt động và tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Do đó mà các bậc cha mẹ chúng ta cần phải xây dựng thực đơn cho trẻ 3 tuổi một cách đầy đủ , giàu dinh dưỡng để con mình có thể phát triển một cách toàn diện.

Khoảng thời gian lên 3 được xem là gian đoạn vàng quyết định đến 60% tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ. Nếu như giai đoạn này mà các bậc cha mẹ không chú ý thì cơ thể của trẻ sẽ không có đà để phát triển tốt nhất, không tích trữ đủ chất cho bước nhảy vọt thì hệ quả là tuổi trưởng thành trẻ sẽ thấp bé nhẹ cân. Bởi vậy, ngay từ lúc 3 tuổi này cần chú trọng đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo nền móng vững chắc cho tầm vóc cao lớn khi trưởng thành.

bao tử của trẻ
Bao tử của trẻ còn rất nhỏ và yếu khi mới lên 3

Lúc lên 3, bao tử của trẻ còn rất nhỏ và yếu chỉ hấp thụ được rất ít thức ăn nhỏ, vì vậy không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong một lần mà nên chia nhỏ ra nhiều bữa. Độ tuổi này trẻ không có khái niệm về số lượng hay thực phẩm dinh dưỡng mà chỉ ăn khi thấy đói. Giai đoạn này thì sữa không phải là nguồn dinh dưỡng chủ yếu mà có thể bổ sung thêm các chất béo. Thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của trẻ là ngũ cốc nhiều vitamin và dưỡng chất.

Các mẹ không cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày cho con mà có thể luân phiên thay đổi làm mới thực đơn hàng ngày để con không thấy chán. Bạn có thể yên tâm rằng, nếu trẻ nhà mình ăn đủ ngày 3 bữa và có 3-4 bữa phụ với các thực phẩm hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, lương thực tinh bột, thịt, cá, trứng, các loại hạt, đậu, sữa chua, phô mai… thì dù bé có bỏ 1 bữa hay 1 ngày thì dinh dưỡng cả tuần vẫn luôn được đảm bảo.

Chế độ dinh dưỡng ở lứa tuổi lên 3
Chế độ dinh dưỡng ở lứa tuổi này rất khác với những năm đầu đời, vẫn luôn đảm bảo đủ chất mà không quá lo tới từng bữa ăn

Chế độ dinh dưỡng ở lứa tuổi này rất khác với những năm đầu đời, vẫn luôn đảm bảo đủ chất mà không quá lo tới từng bữa ăn. Thực đơn của trẻ đa dạng hơn và các mẹ dễ dàng hơn trong chế biến mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng dù bé không thích loại thực phẩm nào đó.

Chế độ ăn của trẻ 3 tuổi được đánh giá là rất tốt khi có sự đa dạng, bất kì loại thực phẩm nào đều nằm ở sự chuyển hóa của cơ thể vì thế không có loại thực phẩm độc quyền. Do vậy, thay vì khuyến khích trẻ uống sữa, hãy hướng trẻ lựa chọn các thực phẩm khác như sữa chua, phô mai, súp lơ xanh…

Chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ lên 3 tuổi. Hi vọng với những lời khuyên trên các mẹ có thể hiểu rõ hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và đủ năng lượng cho các hoạt động vui chơi, học tập…

bài viết mới