Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
MyphanHQ

Cách nấu canh cua rau mùng tơi siêu ngon cho cả gia đình

Canh cua món ngon dễ làm chắc chắn sẽ cực kỳ tốn cơm.

 Món canh cua
Món canh cua luôn là món ngon dành cho cả gia đình tuyệt ngon

Canh cua là món ngon dễ ăn vào bất kỳ ngày nào trong năm (hạn chế sử dụng đối với những người bị dị ứng với cua, tôm). Canh cua dễ làm, dễ chế biến nên thường có trong thực đơn hàng tuần của nhiều gia đình, nhưng để có một bát canh cua rau mùng tơi vừa ngon và vừa đẹp thẩm mỹ thì không phải là chuyện đơn giản. Bài viết này hướng dẫn chị em làm món canh cua mùng tơi siêu ngon.

Nguyên liệu cho món canh cua mùng tơi.

Đầu tiên bạn chuẩn bị 300g cua đồng, rau mùng tơi 1 bó, (nếu mùa hè thì thêm rau đay, rau dền và mướp hương để canh thêm phần ngon, ngọt hơn)

Nguyên liệu đơn giản
Nguyên liệu đơn giản dễ làm

Gia vị thì cần các thứ cơ bản: Muối và Hạt Nêm
Nếu bạn mua được cua làm sẵn ( Cần chọn cửa hàng uy tín hoặc quen biết để hạn chế tình trạng phải ăn cua chết, của không còn tươi ngon làm hỏng nồi canh). Tốt nhất mua cua sống về tự làm. Cua rửa sạch bùn, đất tác mai, lột bỏ yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ, lọc nước cua từ thịt cua giã nhỏ.

lấy nước cua
Lọc lấy nước cua ngon ngọt

Rửa sạch rau, thái nhỏ.

Đổ nước cua vào nồi nấu xôi. Khi nước bắt đầu ấm bạn dùng đũa dài khuấy đều rồi đậy hé vung, nhỏ lửa cho đến khi nước sôi bùng lúc này thịt cua bắt đầu đóng bánh.

Gạt thịt cua nổi sang một bên rồi cho rau vào, dìm hẳn rau xuống nước, nêm gia vị vừa ăn cho cả gia đình bạn. Lưu ý khi cho rau vào nồi thì không được đảo vì đảo thịt cua sẽ bị vỡ không thành tảng được, lúc này cũng cần canh lửa để đảm bảo chắc chắn canh cua không bị bùng ra
Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào và dìm xuống nước, nêm gia vị vừa ăn. Khi cho rau vào rồi thì bạn không nên đảo nhé, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được. Canh lửa để tránh tình trạng canh bị trào ra ngoài.

Gạch cua
Gạch cua cho vào sau khi cho rau

Với phần gạch cua: Cho nước vào bát gạch cua, đánh đều sau đó cho vào nồi (sau khi cho rau vào nồi mới cho gạch cua vào). Chờ nồi canh sôi bùng lên thì tắt bếp.
Nếu có thời gian : Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng lên cho dậy mùi và tạo màu vàng óng hấp dẫn.

Sào qua gạch cua
Sào qua gạch cua thì nồi canh nhìn rất đẹp mắt

Nếu có mướp hương, bạn sơ chế mướp. rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ rồi thêm vào, chờ cho canh sôi trở lại, mướp chín là được.

Chuẩn bị ăn đưa canh ra bát, dùng nóng hay nguội đều được, nếu ăn cùng đĩa cà muối và một món mặn nữa thì càng tuyệt vời

Món canh cua ngon ngọt
Món canh cua ngon ngọt cho cả nhà

Bí quyết nấu canh cua ngon: Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã, có muối thì khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không tụ đông lại. Khi nấu phải bảo đảm độ sôi cho canh cua chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ. Ngoài ra, nếu nấu không kỹ, người bụng yếu dể bị đau bụng.
Chúc các bạn thành công và có món canh cua thật ngon!

bài viết mới