Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
MyphanHQ

Ăn dưa muối đi tiểu nhiều có làm sao không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng ăn dưa muối có hại không và tại sao khi ăn dưa muối lại đi tiểu nhiều hơn bình thường? Vậy thực hư điều này như thế nào và có nên ăn dưa muối hay không, bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời ở bài viết này.

Thành phần trong dưa muối

Dưa muối, cà muối hay hành muối là món ăn quen thuộc của dân tộc ta. Với cách chế biến đơn giản, bảo quản được lâu, dưa muối có mặt trong hầu khắp các gian bếp của các gia đình. 

Chỉ cần rửa sạch cải, cà hay hành và cho thêm muối, đường, nước, giấm và đợi từ 2-3 ngày ủ chua là có sẵn một hũ dưa muối thơm ngon, đưa cơm. Trong dưa muối có nhiều vi sinh vật có lợi như lactobacillus, acidophilus giúp chuyển hóa tinh bột và giúp tiêu hóa thức ăn một cách nhanh hơn. Tuy nhiên ít ai biết rằng, ăn dưa muối quá nhiều có thể ảnh hưởng đến thận và tăng nguy cơ gây ung thư.

Ăn dưa muối đi tiểu nhiều

Để có một hũ dưa muối ngon, bảo quản được tốt nhất thì nhất thiết phải cho nhiều muối vào hũ dưa. Nhiều gia đình còn có thói quen chấm dưa muối với nước mắm trong mỗi bữa ăn để tăng vị thơm. Điều này rất gây hại cho thận bởi ăn mặn là nguyên nhân chính gây suy thận, thận yếu.

Ăn dưa muối dễ gây đi tiểu nhiều
Ăn dưa muối dễ gây đi tiểu nhiều

Sẽ dễ hiểu khi bạn ăn dưa muối và có số lần đi tiểu nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, việc ăn mặn sẽ khiến bạn có xu hướng uống nhiều nước hơn nên lượng nước tiểu thải ra sẽ lớn. Tuy nhiên việc này không hề tốt cho sức khỏe hay đối với chức năng hoạt động của thận dễ dẫn đến tình trạng chức năng thận suy giảm.

Khắc phục tình trạng đi tiểu nhiều sau khi ăn dưa muối

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất bạn nên cho thật ít muối vào dưa và nên tự làm dưa muối tại nhà, tránh mua tại các hàng quán. Với món ăn này, bạn cũng chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần. Nếu như muốn bổ sung các vi sinh vật có lợi cho cơ thể bạn có thể lựa chọn những thực phẩm thay thế khác như sữa chua, váng sữa.

Nếu như tình trạng đi tiểu nhiều của bạn diễn ra thường xuyên, bạn nên đi khám bác sĩ hoặc sử dụng các loại thức uống giúp bổ thận như nước cây mã đề, râu ngô, nước kim tiền thảo hoặc tăng cường các thực phẩm bổ dưỡng cho thận như chè đậu đen, cháo hoa cúc,….

Bài viết là những thông tin giải đáp cho bạn đọc về vấn đề đi tiểu nhiều sau khi ăn dưa muối. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thể có thêm các thông tin để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân cũng như phục hồi và tăng cường chức năng cho thận.

bài viết mới